Khi nào thì uống thuốc tránh thai có hiệu quả?

Thuốc tránh thai có hai loại, giá cả thì tùy cửa hàng bán. Bạn cứ ra hiệu thuốc to, uy tín giá sẽ không chênh lệch nhau lắm đâu

 

1. Thuốc tránh thai khẩn cấp


Viên thuốc tránh thai khẩn cấp
Các loại thuốc "chữa cháy" này được coi là an toàn hiệu quả (đạt 75%) nhưng không được sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Trong vòng 1 tháng không nên dùng quá 4 lần vì càng dùng nhiều thì hiệu quả càng giảm.
Viên tránh thai khẩn cấp (trước đây hay gọi là viên thuốc sáng hôm sau) giúp tránh thụ thai ngoài ý muốn sau khi giao hợp không được bảo vệ.
Ai có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp? Đó là những phụ nữ có quan hệ tình dục đột xuất (chồng công tác xa thỉnh thoảng mới gặp nhau), hoặc không sử dụng biện pháp tránh thai nào, thất bại trong việc dùng các biện pháp tránh thai khác (quên uống thuốc tránh thai hằng ngày, tính sai ngày an toàn, dụng cụ tử cung bị tụt, bao cao su bị rách), hoặc bị cưỡng hiếp…
Cách uống viên thuốc tránh thai khẩn cấp
– Các thuốc levonelle-2, norievo, plan B, postinor, postinor-2: Uống 1 viên trong vòng 8 giờ sau khi giao hợp không được bảo vệ, 8 giờ sau uống thêm 1 viên nữa.
– Các thuốc microlut, norgeston, microval: Uống 25 viên/lần trong vòng 8 giờ sau khi giao hợp không được bảo vệ, 8 giờ sau uống thêm 25 viên nữa.
– Các thuốc neogynon, noral, nordiol, ovidon, ovral: Uống 2 viên trong vòng 72 giờ đầu sau giao hợp không được bảo vệ, 12 giờ sau uống tiếp 2 viên.
– Các thuốc nordette, regevidon (gọi là viên choice), ovral L: … Uống 4 viên trong vòng 72 giờ đầu sau giao hợp không được bảo vệ, 12 giờ sau uống tiếp 4 viên.
Chú ý:
– Tất cả các thuốc trên nên uống liều đầu càng sớm càng tốt sau quan hệ tình dục không được bảo vệ.
– Có tới 50% số phụ nữ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp bị buồn nôn và nôn, khiến hiệu quả của thuốc bị giảm.
Họ cũng có các tác dụng phụ khác như kinh nguyệt không đều, rong huyết, đau đầu, chóng mặt.
– Nếu sau khi uống bị nôn thì phải uống ngay liều khác để thay thế. Nếu sau khi uống 2 giờ mới nôn thì không cần uống bù.
– Nhất thiết phải uống đủ 2 liều mới có tác dụng.
– Không dùng viên tránh thai khẩn cấp khi có thai hoặc bị dị ứng với thuốc tránh thai.

2. Thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc được ví như “con dao hai lưỡi”, thuốc tránh thai cũng không phải là ngoại lệ. Nếu sử dụng đúng cách, sẽ đem lại hiệu quả, trái lại thiếu hiểu biết sẽ gây nên những “mặt trái”.
Hãy tuân thủ theo các nguyên tắc sau đây để thuốc tránh thai phát huy hết tác dụng vốn có của nó.
Thuốc tránh thai là sự kết hợp giữa hai loại hormon sinh dục nữ estrogen và progestin. Các chất này sẽ ức chế tuyến yên, làm các nang noãn ở buồng trứng không phát triển được nên không thể thụ thai.
Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thuốc tránh thai rất nhiều người mắc phải một trong số những lỗi sau, làm giảm tác dụng của thuốc.
– Sử dụng thuốc quá muộn sau khi quan hệ tình dục.
– Uống thuốc sai thời điểm (không theo trình tự thông thường).
– Gián đoạn trong quá trình dùng thuốc (uống thuốc không đều).
– Khi “trót” quên uống thuốc không có thói quen uống “ bù” thuốc.
Sử dụng thuốc tránh thai đúng cách:
– Sử dụng thuốc đúng vào một thời điểm trong ngày.
– Hiểu rõ các thông tin về loại thuốc tránh thai bạn đang dùng. Nếu có thắc mắc bất cứ điều gì nên hỏi ý kiến dược sĩ hay các bác sĩ chuyên khoa.
– Trước khi dùng một loại thuốc tránh thai nào, ngoài tác dụng tích cực của thuốc mang lại bạn cũng nên biết về những mặt trái cũng như những phản ứng phụ bạn có thể gặp phải.
– Nên uống thuốc đều đặn hàng ngày (ngoại trừ thời gian nghỉ uống thuốc sau khi đã sử dụng thuốc 21 ngày).
– Ngưng dùng thuốc khoảng 7 ngày sau 21 ngày uống thuốc liên tục. Tiếp tục uống thuốc vào ngày thứ 28. Đó là cũng là thời điểm trứng rụng và dễ thụ thai.
– Nếu trót quên uống thuốc theo lịch nên uống bù thuốc ngay sau khi phát hiện ra. Nên nhớ bạn chỉ được quên 2 lần. Quá hai lần việc phòng tránh thai sẽ không có kết quả. Sau khi đã bổ sung các viên thuốc bị thiếu, bạn lại tiếp tục uống thuốc theo lịch và nhớ là vào cùng một thời điểm trong ngày.
– Thuốc tránh thai chỉ có tác dụng sau 7 ngày ngưng dùng thuốc. Sau 7 ngày đó, bạn lại có thể mang thai bình thường trở lại.

Nguồn: Sưu tầm từ Internet

Chém gió về mục này!

Chém gió ngay